Nhìn CAHN thua thảm, mới thấy lo cho HLV Troussier tại ĐT Việt Nam

Nhìn CAHN thua thảm...

Tại vòng 13 V-League 2023/2024, nhà ĐKVĐ CAHN đã nhận thất bại thảm hại với tỷ số 0-3 trong trận derby thủ đô trước Viettel. Sau chuỗi trận thăng hoa cùng tân HLV Kiatisuk Senamuang, đại diện ngành công an đã trở lại mặt đất khi thua tâm phục khẩu phục. Rõ ràng, ở màn đọ sức vừa qua, lối chơi kiểm soát bóng mà Zico Thái đang xây dựng đã bị bắt bài hoàn toàn bởi tài thao lược đến từ chiến lược gia Nguyễn Đức Thắng. 

Chứng kiến mà trình diễn vừa qua của CAHN, có thể thấy họ đã trở lại với bản ngã của quãng thời gian trước đây với cách chơi khá rời rạc, thiếu sự kết nối và dựa nhiều vào sự tỏa sáng của các cá nhân. Khi gặp những đối thủ cứng cựa với các HLV có sự tính toán rõ ràng về chiến thuật như Hồng Lĩnh Hà Tĩnh hay Viettel, lối chơi mà chiến lược gia người Thái đang xây dựng ngay lập tức tắt điện. 

Nhìn CAHN thua thảm, mới thấy lo cho HLV Troussier tại ĐT Việt Nam

CAHN thất bại trước Viettel tại vòng 13 V-League 2023/2024. Ảnh: VPF.

Rõ ràng, cách chơi chủ động, thiên về kiểm soát bóng có phần chưa thật phù hợp với các cầu thủ Việt Nam vốn không giỏi xoay sở, yếu về thể lực và hay phạm sai lầm. Thất bại của CAHN không những chỉ ra vấn đề của riêng họ mà còn thể hiện bộ mặt của bóng đá Việt Nam khi rất nhiều cầu thủ của đại diện ngành công an đang là trụ cột tại ĐTQG.

...mới thấy lo cho HLV Troussier tại ĐT Việt Nam

Nhìn cách chơi của CAHN, có thể liên tưởng đến những gì mà HLV Philippe Troussier đang áp dụng tại ĐT Việt Nam. Nhà cầm quân Kiatisuk cũng nhấn mạnh vào việc xây dựng chiến thuật cho đại diện ngành công an giống như ĐTQG với hàng loạt các tuyển thủ trong đội hình. Và rõ ràng, những gì diễn ra chưa chứng minh được tính ưu việt khi Những chiến binh Sao Vàng cũng liên tiếp nhận thất bại.

Lối chơi mà HLV Troussier áp dụng tại ĐT Việt Nam đang giống như một tấm áo rộng được khoác lên mình các cầu thủ, buộc họ phải gượng ép hay miễn cưỡng thực hiện. Để rồi, sự không phù hợp được thể hiện rõ qua cách thi đấu, những sai lầm và kết quả chung cuộc.

Nhìn CAHN thua thảm, mới thấy lo cho HLV Troussier tại ĐT Việt Nam

Chiến thuật kiểm soát bóng của HLV Philippe Troussier chưa được áp dụng hiệu quả tại ĐT Việt Nam.

Asian Cup 2023 đã cho thấy sự lên ngôi của lối chơi thực dụng, kiểm soát bóng ít nhưng đầy hiệu quả, nơi mà Jordan, Iran hay Thái Lan đã gây ấn tượng mạnh khiến cho những anh hào về phong cách chơi kỹ thuật, chú trọng cầm bóng như Nhật Bản hay Hàn Quốc phải ôm hận. Và rồi, nếu so sánh đó là có phần khá xa với bóng đá Việt Nam thì việc CAHN phải loay hoay với chiến thuật này suốt 1 thời gian dài là minh chứng gần hơn cho nỗi lo từ HLV Philippe Troussier.

ĐT Việt Nam hoàn toàn cần cách tiếp cận mới của những nền bóng đá tiên tiến. Nhưng rõ ràng, các cầu thủ của chúng ta không xuất chúng như Liverpool hay Man City tại nước Anh để có thể chơi theo ý đồ của mình. Brighton and Hove Albion là một minh chứng khác cho một tập thể với chất lượng không quá tốt nhưng chơi kiểm soát bóng, dẫn đến cầu thủ phạm nhiều sai lầm nhất dẫn đến các bàn thua tại Premier League. Đó là những yếu tố mà Những chiến binh Sao Vàng có thể nhìn vào để suy ngẫm.

ĐT Việt Nam sẽ có 2 màn đọ sức cùng Indonesia tại VL thứ 2 World Cup 2026. Đó là cơ hội để HLV Philippe Troussier chứng minh tất cả những nhận định trên là sai và bảo vệ triết lý của chính mình.

Like (0)
Người hâm mộ bóng đáNgười hâm mộ bóng đá
Previous 11/03/2024 06:09
Next 11/03/2024 06:19

TIN MỚI CÙNG CHUYÊN MỤC